Vai trò của vitamin và khoáng chất với sức khỏe của con người

Vai trò của vitamin và khoáng chất với sức khỏe của con người

Vitamin và khoáng chất được xem là những thành phần không thể thiếu trong cơ thể con người. Việc bổ sung đầy đủ các thực phẩm có chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và các cơ quan hoạt động hiệu quả hơn.Thông thường, người ta bổ sung vitamin thông qua thực phẩm hoặc các loại viên uống tổng hợp. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng viên uống khi cơ thể không đủ khả năng hấp thu toàn bộ các dưỡng chất có trong thức ăn hoặc do cơ thể suy yếu, bệnh tật…
Theo các chuyên gia, để đánh giá chế độ ăn uống hợp lý hay không cần dựa trên các tiêu chí như sau:
- Nên sử dụng 20 loại thực phẩm khác nhau trong một ngày. Việc bổ sung nhiều loại thực phẩm nhằm giúp cơ thể hấp thu được các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, tránh dùng quá nhiều hoặc quá ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Hấp thu thức ăn một cách hợp lý. Không nên ăn quá nhiều hoặc quá ít thức ăn bởi mỗi loại thực phẩm đều mang đến một lượng chất dinh dưỡng và độc hại khác nhau. Không có một loại thực phẩm nào tốt hoàn toàn hoặc xấu hoàn toàn. Vì thế, chỉ nên ăn vừa đủ để cơ thể không bị ngộ độc, đồng thời tiêu thụ hoàn toàn lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể.
- Chỉ nên ăn thực phẩm thiên nhiên, thực phẩm sạch không có thuốc trừ sâu hoặc sử dụng các thuốc bảo quản. Bởi các loại thực phẩm có đầy đủ dinh dưỡng, đặc tính tốt đảm bảo sức khỏe. các chuyên gia cho rằng, nên ăn nhiều rau củ quả, thịt cá thay vì uống nước ngọt trái cây hoặc các loại đạm, axit amin dạng tổng hợp.


Vậy vitamin và khoáng chất là gì? Chúng có vai trò như thế nào trong cơ thể con người?
- Vitamin là các chất hữu có có chứa phân tử carbon do các loại cây cỏ, động vật tạo nên. Còn khoáng chất là những chất vô cơ mà không chứa carbon.
- Vitamin và khoáng chất có mối liên quan mật thiết với nhau. Khoáng chất là yếu tố cần để hấp thu các vitamin và mọi hoạt động của vitamin sẽ là vô nghĩa nếu không có sự hỗ trợ của các khoáng chất.
Vậy nên:
- Khoáng chất là một phần tử không thể thiếu giúp đảm bảo chức năng của cơ thể hoạt động hiệu quả. Khoáng chất tham gia vào hoạt động của hệ thần kinh cơ bắp cho tới điều hòa quá trình hấp thu chất dinh dưỡng cũng như cân bằng chất lỏng trong và ngoài tế bào.
Tuy không cần số lượng lớn khoáng chất, thế nhưng nếu thiếu loại chất này, cơ thể bạn sẽ khó có thể hoạt động hiệu quả.
Trên đây là một số thông tin hữu ích về các loại vitamin và khoáng chất cũng như vai trò của chúng trong cơ thể con người. Thường xuyên truy cập vào website để biết thêm những thông tin hữu ích.